Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

Hàng loạt fanpage mạo danh đánh lừa game thủ

Nhiều fanpage mạo danh nhà phát hành game Free Fire, kêu gọi người chơi vào nhận quà, nhưng thực chất là chiêu chiếm đoạt tài khoản.

Các fanpage, website mạo danh game dụ người dùng điền thông tin tài khoản.

Trên một fanpage có tên Garena Free Fire - Membership, bài viết có nội dung "tặng giftcode nhân dịp sinh nhật" thu hút gần 1.000 bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Để nhận quà, người chơi được yêu cầu bình luận số ID trong game và truy cập một website có tên miền gần giống tên miền của nhà phát hành để quay thưởng. Khi truy cập, trang này yêu cầu người dùng nhập tài khoản Facebook.

Sau khi làm theo yêu cầu, nhiều người mới nhận ra đây là website lừa đảo. "Tôi nhập bừa tên và mật khẩu mà trang cũng báo đăng nhập thành công", người dùng tên Trọng Minh bình luận. Sau đó, website cho phép anh quay thưởng. Phần thưởng có giá trị rất lớn, nhưng theo các chuyên gia, thực chất đây chỉ là chiêu lừa vì không có bất cứ liên kết nào với tài khoản game của người chơi.

Hàng loạt fanpage và bài viết với nội dung tặng quà tương tự xuất hiện thời gian gần đây. Các bài này lấy hình ảnh và nội dung từ fanpage thực của nhà phát hành, nhưng lại dụ người dùng truy cập một website mạo danh với những tên miền như ***garena-vn.com, ***garena.com... Để lôi kéo, một số trang còn cho chạy hàng loạt quảng cáo trên Facebook, hoặc sử dụng các fanpage có tích xanh để chia sẻ thông tin. Nhiều bài viết thu hút hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bình luận và lượt chia sẻ.

"Chúng tôi xác định được hơn 200 website lừa đảo nhắm đến người chơi những game phổ biến như Liên minh huyền thoại, Liên quân, Free Fire... Các chiêu trò lừa đảo game thủ này ngày càng nhiều và thủ đoạn ngày càng tinh vi", Ngô Minh Hiếu, chuyên gia của dự án Chống lừa đảo, đánh giá.

Theo chuyên gia này, kẻ xấu sử dụng những chiêu trò như chạy quảng cáo trên Google hoặc Facebook dẫn đến những trang lừa đảo, đầu tư mua fanpage tích xanh sau đó đổi tên giống đơn vị phát hành game đồng thời spam các bình luận giả nhằm tạo độ tin tưởng cho người chơi, rao bán vật phẩm với giá rẻ hoặc lừa cảnh báo khóa tài khoản để dụ người chơi trả tiền hoặc cung cấp mật khẩu.

"Khi đăng nhập vào trang giả mạo, bạn có thể bị mất thông tin tài khoản game, mất vật phẩm trong game. Lợi dụng lòng tham hoặc tâm lý sợ hãi, chúng có thể dụ người dùng cung cấp cả tài khoản Facebook, tài khoản game, ngân hàng... dẫn đến những hậu quả khó lường", anh Hiếu cho biết thêm.

Việc tạo các trang web mạo danh có thể thực hiện nhanh với giá rất rẻ. Chẳng hạn, các mẫu web lừa đảo chương trình quay thưởng có thể được mua với giá khoảng 50.000 đồng. Nhiều dịch vụ mua bán tên miền, hosting giá rẻ hoặc miễn phí cũng được kẻ xấu tận dụng để làm những website lừa đảo này.

Trước đó, nhà phát hành game Garena cũng lên tiếng cảnh báo về chiêu trò này. Việc lừa đảo được thực hiện qua hàng loạt kênh như website, fanpage, tài khoản Facebook hay Garena Plus cá nhân mạo danh. "Khi đăng nhập vào các trang giả mạo, bạn có khả năng bị mất thông tin tài khoản dẫn đến bị bán ngọc và các vật phẩm khác trong game" Garena cảnh báo, đồng thời khuyến cáo người dùng chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thức của nhà phát hành này.

Nguồn VNEXPRESS

1 nhận xét:

 1. Thank you for sharing useful information with us. please keep sharing like this. And if you are searching a unique and Top University in India, Colleges discovery platform, which connects students or working professionals with Universities/colleges, at the same time offering information about colleges, courses, entrance exam details, admission notifications, scholarships, and all related topics. Please visit below links:  PDM University in Jhajjar

  World University Of Design in Sonipat

  University of Engineering and Management in Jaipur

  Navrachana University in Vadodara

  Noida International University in Gautam Buddha Nagar

  Trả lờiXóa